Kiến Thức Ngày Nay Online - Tạp chí thông tin Việt Nam - Cập nhật thông tin 24 h | Tin tức | Khi đảng viên làm kinh tế tư nhân
   Thời sự
   Kiến thức
   Tư vấn
   Văn hóa & Nghệ thuật
   Multimedia
   Tòa soạn và bạn đọc
   Thư giãn
   Kinh tế

   Các nhà tài trợ vàng


Đại Hồng Phúc
 
 
Nata Hoa Linh
 
 
Tài trợ tạp chí Kiến Thức Ngày Nay
 
 
Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Tây - Ích Tâm Khang
 
 
Công ty Nguyễn Lê - Nước uống tinh khiết NEED

 

   Thành viên xuất sắc
Thành viên tích cực nhất tại diễn đàn:
Người đứng đầu:
zcuanhz (141 bài gửi)

02: teobathe (78 bài gửi)
03: sinnova (44 bài gửi)
04: thanhdat93 (37 bài gửi)
05: cpvdesign (15 bài gửi)
06: bimat (14 bài gửi)
07: longphamdoan89 (10 bài gửi)
08: haily19 (10 bài gửi)
09: Nhatbinh (8 bài gửi)
10: tubinhtran (7 bài gửi)
   Software hữu ích
5 file mới nhất

1. Framework 3.0 Final
2. PowerMode Disk Defregmentation.
3. Poweroff
4. Regclean
5. 2 PIC

Chuyển đến danh mục Files
   Chơi Games Online

Bóng đá văn phòng


anh chàng say xỉn


Matrix Rampage


Bóng chuyền bãi biển


Diệt vi khuẩn


Các Game Online khác

   Xem và nghe Online
Đôi Mắt Đò Ngang(Cẩm Tú)
J. S. Bach - Loure(Vanesa Mae)
Nhịp Sống(Tiết Tấu Mới)
Nỗi nhớ vô thường(Quang Minh)
Giấc mơ tình em(Thùy Lâm)
Nửa vầng trăng(Đang cập nhật)
TVTN 12(TVTN 12)
Phượng Yêu(Việt Quang)

Xem nghe các tác phẩm khác

 


Khi đảng viên làm kinh tế tư nhân
06/05/2006

Xem hnh
Các nhà tài trợ kim cương


(KTNN Online) Có lẽ những tranh cãi “đảng viên có được làm kinh tế tư nhân hay không” đã đến gần giai đoạn cuối và giờ đây vấn đề được bàn luận nhiều là “đảng viên làm kinh tế tư nhân như thế nào?”.


Bước chuyển biến này không phải là sản phẩm của lý luận mà là sản phẩm của thực tiễn cuộc sống, khi hơn mười năm trước không ít đảng viên đã lặng lẽ làm kinh tế tư nhân qua hình thức trang trại, thậm chí có người phải đứng trước sự lựa chọn giữa Đảng và làm kinh doanh. Trong chừng mực đó là một sự “phá rào” trong điều kiện làm kinh tế tư nhân, thuê mướn nhân công vẫn được xem là bóc lột, mà bóc lột là điều cấm kỵ đối với đảng viên.
Đây cũng là một trong những nội dung được bàn đến nhiều nhất qua đợt sinh hoạt chính trị trên cả nước vừa kết thúc vào đầu tháng 3.2006 nhằm góp ý Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đảng lần thứ X diễn ra năm nay. Dự thảo ghi “Đảng viên làm kinh tế tư nhân không giới hạn qui mô, phải gương mẫu chấp hành điều lệ Đảng, pháp luật, chính sách của Nhà nước và qui định cụ thể của Ban chấp hành Trung ương Đảng”.
Có thể nói đây là bước đột phá tư duy được Hội nghị Trung ương lần 12 đưa ra vào năm ngoái, mà nếu được thông qua tại đại hội Đảng lần này sẽ là bước ngoặt tác động tích cực không chỉ với ba triệu đảng viên, mà còn đối với sự phát triển kinh tế đất nước đang cần đổi mới hơn nữa. Bước đột phá này được cả xã hội đồng tình vì phù hợp với thực tế khách quan.
Khái niệm kinh tế tư nhân bao gồm ba loại hình là cá thể, tiểu chủ và tư bản tư nhân (có thuê mướn lao động) trong thời buổi thị trường hiện nay vẫn còn bị phân biệt đối xử bởi quan niệm hẹp hòi về bóc lột. Đây chính là vấn đề cốt lõi được bàn đến qua hàng chục hội nghị, hội thảo từ gần 20 năm nay, nghĩa là từ ngày nền kinh tế bắt đầu chuyển mình và đất nước đi vào con đường đổi mới. Rất may là khái niệm bóc lột nay đã và đang được soi rọi dưới nhiều góc độ, với những thực tế sinh động diễn ra hàng ngày trong đời sống xã hội, đã giúp các nhà lý luận vượt qua rào cản về khái niệm “bóc lột giá trị thặng dư”. Giờ đây người ta dễ dàng chấp nhận cách lý giải rằng trong nền kinh tế thị trường, giá cả của các loại hàng hoá đều do qui luật cung cầu quyết định. Sức lao động cũng là một loại hàng hoá, tất nhiên không thoát khỏi sự tác động này và chẳng ai dại gì bán sức lao động dưới giá thị trường. Nói cách khác, ai cũng có quyền tự do chọn lựa bán hay không bán sức lao động của mình, mà đã tự do chọn lựa rồi thì không thể nói là bị bóc lột.
Cũng đã có lúc người ta cho rằng thuê mướn nhân công dưới 10 người thì không phải là bóc lột, một cách nghĩ không thuyết phục vì hành vi bóc lột nếu có thì không phải căn cứ vào qui mô và số lượng.
Kinh tế thị trường đã cho chúng ta nhiều thực tế sống động để giải toả phần nào tâm lý bóc lột. Nền kinh tế ấy tồn tại và phát triển không chỉ bằng cơ bắp lao động, đồng vốn bỏ ra, mà còn tuỳ thuộc một yếu tố vô cùng quan trọng, đó là chất xám tạo nên năng lực và trình độ quản lý có hiệu quả. Giá trị chất xám ấy của người chủ doanh nghiệp xứng đáng được tôn vinh và cần phải được trả công đúng mức. Đó không phải là “bóc lột giá trị thặng dư” mà là giá trị của năng lực quản lý và cũng là động lực làm giàu, điều kiện để đất nước thoát khỏi nghèo nàn lạc hậu.
Lâu nay do quan niệm làm kinh tế tư nhân là bóc lột, là xấu nên Đảng không cho người của mình tham gia, thế thì tại sao cái xấu ấy người ngoài Đảng lại được khuyến khích làm? Đằng sau sự nghịch lý ấy không chỉ là tâm trạng hoang mang đè nặng trong lòng những người đang ra sức làm giàu cho mình và cho xã hội mà còn là sự không công bằng trong đối xử.
Trong công cuộc xây dựng đất nước hiện nay, không ai muốn đứng ngoài. Nếu hàng triệu đảng viên không được làm kinh tế tư nhân thì nền kinh tế không thu hút được nguồn vốn, trí tuệ, kinh nghiệm và tinh thần cống hiến từ đội ngũ đảng viên có phẩm chất và có năng lực làm giàu. Đảng viên trước hết là một công dân, hiến pháp chúng ta khẳng định công dân có quyền tự do kinh doanh, vậy thì cho phép đảng viên làm kinh tế tư nhân chính là sự tôn trọng hiến pháp. Đó là chưa kể không cho đảng viên làm kinh tế tư nhân sẽ kềm hãm sự phát triển của Đảng vì có thể nhiều người không muốn vào Đảng để được làm kinh tế tư nhân.
Tất nhiên, đứng trước những vấn đề nhạy cảm như vậy, vẫn có không ít băn khoăn chung quanh việc đảng viên làm kinh tế tư nhân.
Trước tiên là âu lo về việc đảng viên có chức có quyền nếu làm kinh tế tư nhân thì lợi ích cá nhân có thể chi phối lợi ích đất nước cũng như có điều kiện tham nhũng nhiều hơn. Câu trả lời cho băn khoăn này chính là các qui định ràng buộc người có chức quyền trong bộ máy nhà nước không được tham gia làm kinh tế tư nhân, còn nếu muốn làm ăn thì phải từ bỏ chức quyền. Điều này đã được các nước tiên tiến áp dụng, thể hiện qua Luật công chức.
Âu lo khác là cái thế đảng viên có thể tạo ra sự bất bình đẳng trong làm ăn hay không? Đây là vấn đề luật pháp có nghiêm minh và công bằng đối với mọi công dân hay không? Làm kinh tế mà gian dối lừa đảo, có hành vi phạm tội thì dù là ai đi nữa luật pháp cũng sẽ không được khoan nhượng.
Lại có người nói rằng những đảng viên làm kinh tế làm sao tránh được tâm lý bóc lột ám ảnh trong suy nghĩ của mình? Câu trả lời cũng không khó: cứ làm nghĩa vụ công dân đầy đủ và nếu còn mặc cảm về đồng tiền kiếm được (một cách chính đáng) thì không ai ngăn cấm người chủ tái phân phối lợi tức cho người lao động đang làm việc với mình. Đó là chưa kể, các quỹ từ thiện, các hoạt động xã hội lúc nào cũng chờ đợi những tấm lòng vàng. Và nhờ làm kinh tế mà đảng viên góp phần giúp cho nhiều người có được công ăn việc làm, cuộc sống ấm no. Đó không phải là lý tưởng của người đảng viên hay sao?
Trong điều kiện kinh tế xã hội hiện nay, bóc lột là vấn đề đương nhiên có, nhưng dù bóc lột thể hiện bằng cách nào đi nữa thì luật pháp và các công cụ quản lý như thuế, các chế độ bảo hiểm và trợ cấp... đã làm chức năng điều tiết lợi tức của người có thu nhập cao để tăng nguồn thu ngân sách và tạo công bằng xã hội trong chừng mực nào đó. Công cụ này hoạt động tốt thì đất nước được nhờ, hoạt động không tốt thì đất nước chịu thiệt.
Đáng lo chăng là một khi đảng viên làm kinh tế tư nhân mà thiếu năng lực thì sẽ là những con thiêu thân trong một môi trường kinh doanh cạnh tranh nóng bỏng, nếu không bị tha hoá thì cũng sẽ trắng tay và trở thành mối lo cho xã hội cũng như gánh nặng cho Đảng.
Tất nhiên chuyện đảng viên có được làm kinh tế tư nhân và làm như thế nào sẽ có lời giải trong vài tháng tới tại Đại hội X của Đảng, mà theo dự báo là có chiều hướng thuận lợi.
Nhiều ý kiến cho rằng đảng viên làm kinh tế tư bản tư nhân là đi đầu trên một mặt trận gay go nhưng có ý nghĩa, nhất là sẽ khuyến khích ý chí kinh doanh, khát khao làm giàu của tất cả người dân. Khi ai cũng muốn làm giàu và được luật pháp bảo vệ cái quyền chính đáng ấy thì đất nước sẽ giàu mạnh, đời sống sẽ ngày càng tốt hơn.

Trần Trọng Thức (Theo KTNN 561) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:
Người (01/11/2006)Ln đầu trang
Tin mới cùng chuyên mục
Doanh nghiệp “né” tăng lương
Việt kiều làm nổi danh hương vị Việt trên đất Thái
Các nhà kinh tế hiến kế cho Chính phủ
Sáu lão nông hiến đất xây trường
Tình Việt không biên giới

Bài được đọc nhiều nhất
Chàng trai gốc Việt sở hữu 1,8 tỷ USD
Trò chuyện với con trai cố Tổng bí thư
Nữ phi công Marie Hiền Nguyễn: "Tôi muốn bay trên bầu trời quê hương"
Người tiếp thị cà phê Việt Nam trên đất Mỹ
Tình Việt không biên giới

   Chuyển đổi tiền tệ
  Số tiền:
  
  Từ
  
  Thành
  
 
   Từ điển

Tra theo từ điển:


   Bách khoa tòan thư
get info from WikiPedia


 
SangNhuong.com - Chợ rao vặt miễn phí lớn nhất Việt Nam

Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử - Kiến Thức Ngày Nay Online
Số giấy phép: 395/GP-BVHTT, cấp ngày: 18/09/2002. Tổng biên tập: TS Nguyễn Thị Kim Ửng
- Chủ biên: Hàn Tấn Quang
Ghi rõ nguồn 'kienthucngaynay.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Trụ sở tòa soạn: 16 Trần Quý Khóach P.Tân Định Q.1 Tp.HCM
Liên hệ quảng cáo: Công ty TNHH TM - DV Ân Minh - 221/2 Trần Quang Khải P.Tân Định Q.1, Tp.HCM - Điện thoại: (848) 62911952 - Fax: (848) 62911951
Email: kienthucngaynay.vn@gmail.com - Website: www.anminh.com - Facebook: www.facebook.com/TapChiKienThucNgayNay | BẢNG GIÁ QUẢNG CÁO |