Kiến Thức Ngày Nay Online - Tạp chí thông tin Việt Nam - Cập nhật thông tin 24 h | Tin tức | Tinh thần võ hiệp thời đại và cảm nghiệm đời sống thực
   Thời sự
   Kiến thức
   Tư vấn
   Văn hóa & Nghệ thuật
   Multimedia
   Tòa soạn và bạn đọc
   Thư giãn
   Kinh tế

   Các nhà tài trợ vàng


Đại Hồng Phúc
 
 
Nata Hoa Linh
 
 
Tài trợ tạp chí Kiến Thức Ngày Nay
 
 
Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Tây - Ích Tâm Khang
 
 
Công ty Nguyễn Lê - Nước uống tinh khiết NEED

 

   Thành viên xuất sắc
Thành viên tích cực nhất tại diễn đàn:
Người đứng đầu:
zcuanhz (141 bài gửi)

02: teobathe (78 bài gửi)
03: sinnova (44 bài gửi)
04: thanhdat93 (37 bài gửi)
05: huongtram8195 (24 bài gửi)
06: tranjessica (23 bài gửi)
07: jessicatran (18 bài gửi)
08: reborn (18 bài gửi)
09: cpvdesign (15 bài gửi)
10: bimat (14 bài gửi)
   Software hữu ích
5 file mới nhất

1. BeClean
2. Sổ tay phím tắt
3. FlashBuilder.net HTML EditoR
4. FastStone 4in1 Browser 1.2
5. Password Revealer 1.0

Chuyển đến danh mục Files
   Chơi Games Online

Polar jump


Bowling


Bóng nảy


Bảo tàn chocolate


Super Handball


Các Game Online khác

   Xem và nghe Online
Vì Em Chính Là Em (Sunsilk Song)(Thu Minh)
Phượng Hồng(Đan Trường)
TVO-24(TVO-24)
Vì sao em là kẻ bạc tình(Đang cập nhật)
Khúc Du Ca Mùa Hè(Đang cập nhật)
2 - 1 = 0(Đang cập nhật)
Tình yêu muôn màu(Đang cập nhật)
TVTN 2(TVTN 2)

Xem nghe các tác phẩm khác

 


Tinh thần võ hiệp thời đại và cảm nghiệm đời sống thực
08/05/2008

Các nhà tài trợ kim cương


Trên thế nhân ồn ã này, phần lớn người ta chỉ sống để mà sống, còn người cứ mãi băn khoăn sống vì cái gì như ngươi thì vạn người chỉ có một mà thôi.

Trong hơn một trăm năm phát triển của tiểu thuyết võ hiệp, chỉ có Hoàn Châu Lâu Chủ và Cổ Long chuyên viết những câu truyện “không dựa trên bối cảnh thời đại”, đến nay mới lại có Tiêu Đỉnh tạo điều kiện cho trí tưởng tượng của độc giả bay xa, không gò bó vào bối cảnh thực của lịch sử. Đối với văn học tân võ hiệp, Tru Tiên của Tiêu Đỉnh chiếm một địa vị đặc biệt.

Nó nối dài tinh thần mạnh khoẻ và sôi nổi của dòng tiểu thuyết võ hiệp được khai sáng bởi các đại tác gia Bất Tiếu Sinh, Hoàn Châu Lâu Chủ, đồng thời lại hé ra một hướng đi mới cho tiểu thuyết kiếm hiệp hiện đại, đó là khai nguồn mở lạch cho thế giới thần tiên mộng ảo tìm đường hoà vào với dòng chảy võ hiệp giang hồ.

Theo giáo sư văn học Thang Triết Thanh của Đại học Chiết Giang, Tru Tiên chứng tỏ một sự đột phá phi thường trong nỗ lực làm mới dòng văn học võ hiệp vốn đã được khai phá đề tài và bối cảnh đến cạn kiệt bởi những người đi trước.

Quả nhiên, sau Tru Tiên, phong trào viết truyện tiên hiệp nổi lên rầm rộ chưa từng thấy, các tác phẩm kiếm hiệp mô phỏng và khai thác phong cách của Tru Tiên như Tà Phong Khúc, Man Hoang Ký, Thú Huyết Phù Đằng lần lượt chạy lên thứ hạng cao nhất trong các bảng xếp hạng tân võ hiệp và lần lượt được xuất bản – theo đúng con đường mà Tru Tiên và Tiêu Đỉnh đã đi.

Ngày 1 tháng 6 năm 2007, Tru Tiên tập cuối ra mắt đồng thời ở Đại lục, Đài Loan, Hồng Kong và Hàn Quốc với nhan đề “Tru Tiên – Đại kết cục.” Và tháng 3 năm 2008, “Tru Tiên – Đại kết cục” bản tiếng Việt đã đến làm dịu cơn khát chờ đợi suốt một năm ròng của bạn đọc Việt Nam.

Không làm thất vọng những người đọc sôi nổi, “Tru Tiên – Đại kết cục” vẫn giữ nguyên vẻ đẹp hoang sơ trong những màn đấu lực, đấu phép, tu chân luyện đạo bay bổng mà gần gụi. Tiên kiếm, pháp bảo, hào quang… những ước lệ của thể loại tiên kiếm tiếp tục khẳng định tính chất kinh điển của Tru Tiên trong trào lưu tân võ hiệp thế kỷ XXI.    

Không làm thất vọng những người đọc sâu lắng, “Tru Tiên – Đại kết cục” duy trì trọn vẹn bút pháp triết lý với cách biểu đạt rất êm đềm, với những khắc khoải rất đời kéo người ta gần lại khi đọc, khiến người ta bỗng tìm thấy mình đâu đây giữa những trăn trở thường khi không nói được thành lời: “Trên thế nhân ồn ã này, phần lớn người ta chỉ sống để mà sống, còn người cứ mãi băn khoăn sống vì cái gì như ngươi thì vạn người chỉ có một mà thôi.”

Cũng không làm thất vọng những người đọc sốt sắng, “Tru Tiên – Đại kết cục” đã tháo gỡ các nút thắt bằng bút pháp chắc chắn và già dặn, liên tục kích thích sự tò mò và hứng khởi của độc giả. Vì sao Tru Tiên kiếm được đặt ở hậu sơn Thanh vân, phải chăng là một cửa đạo trời mở cho người lên thành tiên? Vạn Kiếm Nhất không phải người sợ chết, mà sao lại chết cả cõi lòng? Quỷ tiên sinh có quan hệ gì với ông ta và Đạo Huyền? Người Trương Tiểu Phàm nhìn thấy trong lòng giếng năm nào phải chăng thực sự là Bích Dao, hay chỉ là một lời nói an ủi?

Đặc biệt hơn, “Tru Tiên – Đại kết cục” còn chứa đựng tinh thần kính nghiệp và tâm trạng bình đạm của tác giả. Chính tinh thần đó và tâm trạng đó đã quyết định ở mức cao nhất độ thành công của tác phẩm. Tiêu Đỉnh là một người cầm bút hiểu thấu đáo những gì mình viết, những tư tưởng về thiện – ác, chính – tà, nhân – quả được anh triết giải rất giản dị và triệt để. Nhiều người đã gặp nhận xét, Tiêu Đỉnh nói chuyện rất thong thả, anh viết cũng vậy, trong khi nhiều tác giả trẻ luôn lấy tốc độ viết ra để tự hào, thì Tiêu Đỉnh xác định mỗi ngày chỉ viết vài ngàn chữ, thời gian còn lại anh dùng để đọc sách, bồi bổ dinh dưỡng cho tâm hồn mình. Vì thế, “Tru Tiên – Đại kết cục” chừng 40 chương, anh đã phải viết trong hơn một năm, và cũng vì thế “Tru Tiên – Đại kết cục” chứa nhiều ẩn dụ và tầng nghĩa hơn bất kỳ một tập nào trong sáu tập đầu.

Trên tất cả, “Tru Tiên – Đại kết cục” đã gói ghém được tư tưởng trung tâm của toàn bộ tác phẩm.

Thứ nhất, đó là “Thiên địa bất nhân, dĩ vạn vật vi sô cẩu.” Câu danh ngôn Đạo gia chạy xuyên suốt một cách bí hiểm khắp những câu chữ của Tru Tiên và hiển hiện trên các tập Thiên thư, đến “Đại kết cục” thì bắt đầu phô bày khả năng bao quát đầy định mệnh của mình. Tác giả và độc giả đều không can thiệp được vào diễn biến của truyện, bởi nhân vật đã đủ chín và đủ chiêm nghiệm để độc lập tách ra và tự vạch lấy lối đi mong muốn. Đồng thời, tư tưởng ấy cũng chứng minh cho khả năng sống, khả năng hoá thân thành thực thể của một tác phẩm.

Chắc ít người quên Nguyên Hồng khi viết “Cơn bão”, đến đoạn gái Đen chết trong một cơn trở dạ, ông đã quăng bút chạy xuống bếp khóc oà lên với con: “Con ơi! Gái Đen chết rồi!” Thương cho nhân vật, mà vẫn không thể nào khác được, vì nhân vật đã quyết định như thế rồi. Sau Nguyên Hồng mấy chục năm và ở cách xa ông hàng ngàn dặm, vào tháng 10 năm 2007, Tiêu Đỉnh bùi ngùi trả lời phỏng vấn của Sina: “Đối với tôi, Tru Tiên không chỉ là một tiểu thuyết, mà là một cá thể có đời sống riêng. Luôn luôn và luôn luôn, hai từ ‘Tru Tiên’ hiện lên trong trí tôi như sự khẳng định về một thực thể tồn tại trên đời, vì vậy, bằng sự tôn trọng đối với Tru Tiên, cũng như sự tôn trọng đối với độc giả, tôi phải bảo vệ quyền tự sinh tự sản của nó, các bạn không thể thay đổi được kết cục, tôi cũng vậy thôi, mặc dù tôi là người tạo ra Tru Tiên.”

Thứ hai, đằng sau những trận giao chiến tàn khốc, “Tru Tiên – Đại kết cục” vẫn lấp lánh ánh sáng của tình gia đình, tình thầy trò, tình bằng hữu và tình người, in đậm nét nhân văn trên toàn cảnh gió tanh mưa máu. Phổ Trí, Vạn Kiếm Nhất và Quỷ Vương, tài năng và tham vọng đều quán tuyệt thiên hạ, nhưng cuối cùng vẫn không thể tu thành chính quả, chỉ bởi vương vấn một chữ “tình”. Tru Tiên không phải là nhằm vào thần tiên, mà nhằm vào con người, vào lòng người! Trời đất trao Tru Tiên kiếm cho Thanh Vân sơn phải chăng là để thử thách nhân tâm?

Kết thúc của Tru Tiên để lại trong lòng người đọc những cảm giác khác nhau, người thì thấy nhẹ nhõm, người thì thấy bi phẫn, nhưng ai cũng có thể cảm nhận được một điều: dù nhân vật sống hay chết, chỉ cần còn một trái tim lương thiện, một ý niệm lương thiện là đáng để chúng ta vĩnh viễn yêu mến và chúc phúc!

Hồng Mai (Theo http://vietnamnet.vn) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Ln đầu trang
Tin mới cùng chuyên mục
Kim Dung hy vọng xuất hiện người kế nghiệp
Tàng kiếm giai nhân Lâm Tiên Nhi
Lý Tầm Hoan, phi đao có thành tuyệt hưởng?
Tuyệt thế Bảo kiếm
CHÂU BÁ THÔNG: TRĂM NĂM CÒN VỊ THÀNH NIÊN

Bài được đọc nhiều nhất
Lý Tầm Hoan, phi đao có thành tuyệt hưởng?
Tàng kiếm giai nhân Lâm Tiên Nhi
CHÂU BÁ THÔNG: TRĂM NĂM CÒN VỊ THÀNH NIÊN
Tuyệt thế Bảo kiếm
Kim Dung hy vọng xuất hiện người kế nghiệp

   Chuyển đổi tiền tệ
  Số tiền:
  
  Từ
  
  Thành
  
 
   Từ điển

Tra theo từ điển:


   Bách khoa tòan thư
get info from WikiPedia


 
Tin tức - Quảng cáo - Rao vặt - Diễn đàn về lĩnh vực Bất động sản Việt Nam - HTTP://NHADAT.SANGNHUONG.COM

Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử - Kiến Thức Ngày Nay Online
Số giấy phép: 395/GP-BVHTT, cấp ngày: 18/09/2002. Tổng biên tập: TS Nguyễn Thị Kim Ửng
- Chủ biên: Hàn Tấn Quang
Ghi rõ nguồn 'kienthucngaynay.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Trụ sở tòa soạn: 16 Trần Quý Khóach P.Tân Định Q.1 Tp.HCM
Liên hệ quảng cáo: Công ty TNHH TM - DV Ân Minh - 221/2 Trần Quang Khải P.Tân Định Q.1, Tp.HCM - Điện thoại: (848) 62911952 - Fax: (848) 62911951
Email: kienthucngaynay.vn@gmail.com - Website: www.anminh.com - Facebook: www.facebook.com/TapChiKienThucNgayNay | BẢNG GIÁ QUẢNG CÁO |