Kiến Thức Ngày Nay Online - Tạp chí thông tin Việt Nam - Cập nhật thông tin 24 h | Tin tức | Những tính toán của Trung Quốc trong quyết định tăng giá đồng nhân dân tệ
   Thời sự
   Kiến thức
   Tư vấn
   Văn hóa & Nghệ thuật
   Multimedia
   Tòa soạn và bạn đọc
   Thư giãn
   Kinh tế

   Các nhà tài trợ vàng


Đại Hồng Phúc
 
 
Nata Hoa Linh
 
 
Tài trợ tạp chí Kiến Thức Ngày Nay
 
 
Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Tây - Ích Tâm Khang
 
 
Công ty Nguyễn Lê - Nước uống tinh khiết NEED

 

   Thành viên xuất sắc
Thành viên tích cực nhất tại diễn đàn:
Người đứng đầu:
zcuanhz (141 bài gửi)

02: teobathe (78 bài gửi)
03: sinnova (44 bài gửi)
04: thanhdat93 (37 bài gửi)
05: huongtram8195 (24 bài gửi)
06: tranjessica (23 bài gửi)
07: jessicatran (18 bài gửi)
08: reborn (18 bài gửi)
09: cpvdesign (15 bài gửi)
10: bimat (14 bài gửi)
   Software hữu ích
5 file mới nhất

1. tuyen_dung_DIC_AM_700x200
2. Arrow Search 2.0
3. FireFly
4. Á Việt Net Monitor
5. CnC QLND Free Edition beta 1

Chuyển đến danh mục Files
   Chơi Games Online

Asian-cup


Alien wars


Bảo vệ vùng biển


Aitchu1


Bác sĩ phẫu thuật


Các Game Online khác

   Xem và nghe Online
Cho Anh Ngủ Trong Trái Tim Em(Lam Trường)
Lối Phố Em Qua(Hoàng Hải Đăng)
Khúc Hát Bình Minh(Đồng Đội)
TVO-12(TVO-12)
TVO-14(TVO-14)
Widescreen(VANESSA MAE)
Máy bay nổ trên không()
Bên Em(AC&M)

Xem nghe các tác phẩm khác

 


Những tính toán của Trung Quốc trong quyết định tăng giá đồng nhân dân tệ
02/11/2006

Xem hnh
Các nhà tài trợ kim cương


Trong một thông cáo bất ngờ, Trung Quốc (TQ) nói họ huỷ bỏ tỉ giá hối đoái cố định giữa đồng nhân dân tệ (NDT) với đồng đôla Mỹ, vốn được xác lập từ gần 10 năm qua.

Có nhiều giải thích khác nhau cho quyết định trên chẳng hạn như TQ bị Mỹ “ép” phải làm vậy. Tuy nhiên, nhìn từ phía TQ thì đây là một quyết định được tính toán hết sức kỹ lưỡng.

Hôm 21.7 vừa qua, hơn một tỷ dân TQ tự nhiên thấy tài sản của họ có giá trị tăng lên, tăng hơn 2%, khi tính ra bằng đô la Mỹ - mặc dù nhìn chung quanh họ chẳng thấy cái nhà mình lớn lên, quần áo đẹp hơn hay bát cơm to hơn chút nào. Nhưng, tất cả mọi người TQ cũng biết họ vừa mới mất hơn 10 tỷ đôla Mỹ, mất thật.

Cả hai điều trên đều có thực sau khi chính phủ Bắc Kinh tuyên bố nâng giá đồng NDT. Trước đây, từ năm 1997, cứ 8.277 đồng NDT đổi được một đôla Mỹ, thì nay chỉ cần 8.11 NDT cũng đủ; giá trị đồng NDT tăng thêm 2.1% so với đôla Mỹ. Tài sản của người TQ đều tính bằng đồng NDT, cho nên khi tính lại ra đôla theo hối suất mới, tính tổng cộng tất cả đều tăng giá trị. Nhưng đó chỉ là tăng trên giấy, tăng theo lý thuyết vì không mấy người TQ đem bán gia sản mà đổi lấy đôla Mỹ. Nhưng số tiền mất, hơn 10 tỷ, cũng có thật vì chính phủ TQ hiện đang giữ 711 tỷ đôla ngoại tệ, dự trữ để đó. Giả sử trong số này có 500 tỷ là dưới hình thức đôla Mỹ (số còn lại được giữ dưới hình thức vàng, hay đồng yen Nhật Bản, đồng euro, hoặc đồng franc Thuỵ Sĩ...) thì khi đôla Mỹ xuống giá so với NDT, số đôla Mỹ dự trữ cũng xuống giá. Khi đôla Mỹ xuống hơn 2%, 500 tỷ bị mất hơn 10 tỷ. Nhưng không mấy người quan tâm đến hai câu chuyện trên.

Nhiều người Mỹ đều hân hoan ca ngợi quyết định nâng giá đồng NDT của chính phủ TQ. Vì từ mấy năm nay bao nhiêu người Mỹ, trong chính phủ, trong quốc hội và trong giới kinh doanh đã than phiền là chính phủ Bắc Kinh duy trì hối suất cố định làm thiệt hại cho các nhà sản xuất và công nhân nước Mỹ. Họ đều đổ tội vì hối suất đồng NDT quá thấp nên cán cân thương mại của Mỹ thâm hụt. Năm 2004, cán cân thương mại giữa Mỹ và TQ chênh lệch 160 tỷ đôla Mỹ. Nhiều người lên tiếng yêu cầu Bắc Kinh nâng giá đồng NDT để Mỹ bớt thâm thủng. Một món hàng của Mỹ giá một đôla, trước bán sang TQ tính ra 8.3 NDT, bây giờ chỉ còn 8.11. Rẻ như vậy, chắc bán được nhiều hơn trước, tức là Mỹ sẽ xuất cảng được nhiều hơn sang TQ. Ngược lại, hàng TQ đem sang Mỹ bán sẽ đắt hơn, bán bớt đi. Kết quả: cán cân thương mại của Mỹ bớt thâm thủng. Nhưng đó là lý thuyết. Khi đồng NDT lên giá đáng kể so với đô la Mỹ, thì hiện tượng trên sẽ xảy ra. Còn khi đồng NDT chỉ lên giá 2%, thì không chắc. Ông Alan Greenspan, chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ cho biết, nâng giá đồng NDT không chắc đã làm cán cân thương mại Mỹ bớt thâm thủng. Nâng giá ít quá, lại càng khó.

Nhiều người cho rằng đồng NDT bị kìm hãm ở mức hối suất thấp, thấp 40% so với giá trị thật so với mức khi đồng tiền được thả nổi. Nhiều nhà chính trị Mỹ yêu cầu TQ nâng giá đồng NDT thêm 10%. Nhưng tình trạng cán cân thương mại Mỹ thâm thủng không phải chỉ vì hối suất đồng NDT. Lý do chính là vì người Mỹ chi tiêu nhiều, đầu tư cũng nhiều, tiết kiệm lại quá ít. Trong khi đó người TQ, Nhật Bản tiết kiệm nhiều quá. Nếu đồng NDT tăng giá, dân Mỹ bớt mua hàng TQ, thì họ cũng sẽ mua hàng nước khác. Thay vì thâm thủng mậu dịch với TQ, Mỹ sẽ tăng số thâm thủng đối với các nước khác, từ Đông Nam Á tới châu Phi, châu Mỹ La tinh. Khi đồng NDT tăng giá 2% thì sự thay đổi không đáng kể. Tháng trước, chính phủ TQ tăng thuế xuất cảng trên mấy chục thứ hàng, làm giá cả những thứ hàng đó lên. Nhưng sau khi chính phủ Mỹ tăng thuế trên một số hàng may dệt của TQ, Bắc Kinh đã trả đũa, rút lại biện pháp trên. Nếu được thi hành, biện pháp đó ảnh hưởng trên cán cân thương mại không khác gì tăng hối suất.

Nhưng chính phủ Mỹ vẫn bày tỏ niềm hân hoan trước quyết định của chính phủ TQ. Vì đây là nhượng bộ tối đa mà Bắc Kinh có thể làm được. Từ đầu năm nay, một số nghị sĩ Mỹ đã soạn một dự luật yêu cầu chính phủ Mỹ đánh thuế trên hàng nhập cảng từ TQ, suất thuế có thể lên 27.5%, nếu TQ không nâng giá đồng NDT. Đây là một thứ luật nguy hiểm, vì nếu chính phủ Mỹ phải thi hành sẽ gây một cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nước. Mà khi hai nước lâm chiến về thương mại thì cả hai sẽ bị thiệt, không ai được lợi gì cả. Chính quyền TT Bush tìm mọi cách ngăn dự luật trên, nhưng nó đã được hai phần ba số nghị sĩ ủng hộ, chỉ chờ ngày biểu quyết. Bây giờ, sau khi Bắc Kinh nâng giá đồng NDT lên 2%, các nghị sĩ có thể tạm thoả mãn, gọi đó là bước nhượng bộ đầu tiên, họ tuyên bố thắng lợi được rồi và không còn làm phiền ai nữa. Cả Lập pháp lẫn Hành pháp nước Mỹ đều hân hoan. Còn giới doanh thương, phần lớn cũng hân hoan với hối suất mới, vì ảnh hưởng không đủ lớn để thay đổi cái gì cả. Hoạ chăng chỉ có công ty Wal-Mart bị thiệt, vì hàng nhập cảng từ TQ sẽ lên giá 2%.

Nhưng tại sao TQ chịu tăng giá đồng NDT trong lúc này? Tháng trước, Thủ tướng TQ Ôn Gia Bảo mới tuyên bố chính sách tiền tệ của TQ là do người TQ quyết định, khi nào thấy đúng lúc thì thay đổi hối suất chứ không để cho người ngoài gây áp lực. Thế bây giờ đã là đúng lúc chưa? Có nhiều dấu hiệu cho thấy bây giờ là đúng lúc có thể thay đổi hối suất mà không gây nhiều tai hại. Chính phủ TQ mới loan báo tổng sản lượng nội địa tăng 9.5% trong quí hai năm 2005, một tỷ số rất cao. Nếu vì đồng NDT tăng giá 2% mà xuất cảng bớt chút ít, cũng chịu đựng được.

Lạm phát thì rất thấp, hàng tiêu thụ chỉ tăng giá có 1.6%/năm. Nếu vì đồng NDT lên giá mà hàng nhập cảng tăng giá theo, thì cũng không làm thay đổi tình trạng lạm phát. Một mối lo khi nâng giá đồng NDT là sẽ khuyến khích người TQ ở nước ngoài gửi tiền đôla Mỹ về, đổi lấy tiền TQ rồi chờ ngày đồng NDT lên giá thì đổi ngược lại. Trong khi chờ đợi, họ đi mua đất, làm nhà cửa ở các thành phố lên giá quá cao. Nhưng giá nhà ở Thượng Hải từ giữa tháng 4 đến nay đã giảm xuống từ 10% đến 20%, sau khi chính phủ TQ đánh thuế bán nhà và ra lệnh các ngân hàng hạn chế cho vay mua nhà. Cho nên lúc này không đáng lo ngại về số ngoại tệ tràn vào trong nước, như năm ngoái.

Tăng giá đồng NDT cũng là một cách giảm bớt những việc đầu tư phí phạm ở TQ. Từ mấy năm nay, kinh tế TQ cứ tăng lên, nhưng không phải nhờ người tiêu thụ mua nhiều, mà chính vì các xí nghiệp đầu tư nhiều. Họ đầu tư nhiều quá, thừa, vô ích, chỉ vì các ngân hàng dư tiền, muốn cho vay. Nhưng tình trạng đó không thể kéo dài, sẽ tới lúc các nhà máy được xây lên sản xuất ra không bán được, những ngôi nhà dựng lên không bán, không cho thuê được. Nhưng từ đầu năm nay, cơ cấu trên đã thay đổi. Số hàng bán lẻ cho người tiêu thụ đã tăng 13% trong 6 tháng đầu năm nay. Điều này một phần nhờ chính sách cắt giảm thuế cho các hộ nông dân, lợi tức của nông dân (chiếm 60% dân số) đã tăng được 12.5%. Nâng giá đồng NDT sẽ làm các xí nghiệp bớt đầu tư, vì giá xăng dầu và NDT liệu nhập cảng sẽ tăng. Nếu tiêu thụ tăng thêm, đầu tư bớt tăng mạnh, thì kinh tế TQ sẽ cân bằng hơn.

Cho nên có thể nói là chính phủ TQ thấy đây cũng là lúc thuận tiện để nâng giá đồng NDT. Song, nhiều người lại cho rằng, đây là một quyết định mang tính chính trị nhiều hơn về mặt kinh tế. Nhất là trong tháng 9 tới, Chủ tịch TQ Hồ Cẩm Đào sẽ bay sang Washington.

Theo ý kiến nhiều chuyên gia, về dài hạn, khi TQ thả nổi đồng NDT, các nước trong khu vực đều được lợi về xuất khẩu. Tuy nhiên, họ cũng cho biết, mức thả nổi tiền tệ của TQ mới đây chưa giúp ích gì nhiều cho xuất khẩu Việt Nam. Thay vào đó, Việt Nam được hưởng lợi nhiều từ việc Mỹ và Liên minh châu Âu hạn chế nhập khẩu từ TQ, với việc áp dụng mức thuế cao và hạn ngạch như gần đây. Về đầu tư nước ngoài, người ta kỳ vọng các nhà đầu tư sẽ đổ vào các nước trong khu vực thay vì chỉ TQ, một khi đồng tiền NDT được thả nổi.

Bảo Trang (Theo kienthucngaynay.vn) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Ln đầu trang
Tin mới cùng chuyên mục
Cục trưởng BVTV: Hoa quả Úc bảo quản được 6-10 tháng
Giá vàng vượt mốc 1.200 USD
Những nền kinh tế mạnh nhất thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu
Cổ phiếu địa ốc tăng trần, Vn-Index cao nhất 7 tháng

Bài được đọc nhiều nhất
"Lãi suất ngân hàng sẽ hạ xuống quanh 10%/năm"
Giảm tỷ lệ kết hối
Cần một thị trường bất động sản chính thức
Cổ phiếu địa ốc tăng trần, Vn-Index cao nhất 7 tháng
Giá vàng liên tục giảm, nhiều người lỗ nặng

   Chuyển đổi tiền tệ
  Số tiền:
  
  Từ
  
  Thành
  
 
   Từ điển

Tra theo từ điển:


   Bách khoa tòan thư
get info from WikiPedia


 
Tài trợ Tạp chí Kiến Thức Ngày nay

Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử - Kiến Thức Ngày Nay Online
Số giấy phép: 395/GP-BVHTT, cấp ngày: 18/09/2002. Tổng biên tập: TS Nguyễn Thị Kim Ửng
- Chủ biên: Hàn Tấn Quang
Ghi rõ nguồn 'kienthucngaynay.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Trụ sở tòa soạn: 16 Trần Quý Khóach P.Tân Định Q.1 Tp.HCM
Liên hệ quảng cáo: Công ty TNHH TM - DV Ân Minh - 221/2 Trần Quang Khải P.Tân Định Q.1, Tp.HCM - Điện thoại: (848) 62911952 - Fax: (848) 62911951
Email: kienthucngaynay.vn@gmail.com - Website: www.anminh.com - Facebook: www.facebook.com/TapChiKienThucNgayNay | BẢNG GIÁ QUẢNG CÁO |