Kiến Thức Ngày Nay Online - Tạp chí thông tin Việt Nam - Cập nhật thông tin 24 h | Tin tức | "MIDLIFE MOMS"
   Thời sự
   Kiến thức
   Tư vấn
   Văn hóa & Nghệ thuật
   Multimedia
   Tòa soạn và bạn đọc
   Thư giãn
   Kinh tế

   Các nhà tài trợ vàng


Đại Hồng Phúc
 
 
Nata Hoa Linh
 
 
Tài trợ tạp chí Kiến Thức Ngày Nay
 
 
Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Tây - Ích Tâm Khang
 
 
Công ty Nguyễn Lê - Nước uống tinh khiết NEED

 

   Thành viên xuất sắc
Thành viên tích cực nhất tại diễn đàn:
Người đứng đầu:
zcuanhz (141 bài gửi)

02: teobathe (78 bài gửi)
03: sinnova (44 bài gửi)
04: thanhdat93 (37 bài gửi)
05: huongtram8195 (24 bài gửi)
06: tranjessica (23 bài gửi)
07: jessicatran (18 bài gửi)
08: reborn (18 bài gửi)
09: cpvdesign (15 bài gửi)
10: bimat (14 bài gửi)
   Software hữu ích
5 file mới nhất

1. FreeStuff Browser
2. MenuetOS
3. Rapidleecher 5.1
4. BootVis
5. Anti XXX Website

Chuyển đến danh mục Files
   Chơi Games Online

Alien wars


Magic soccer


Tìm điểm khác biệt


Burgers and bombs


Phù thủy cưỡi chổi

Click chuột trái để bắn bạn nhé.

Các Game Online khác

   Xem và nghe Online
Chào em cô gái má hồng(Trí Hải)
Sóng Đôi(Tóc Tiên)
Bruch -Scottish- Introduction(Vanesa Mae)
Chia Tay Mùa Hạ(Tóc Tiên)
Hạ Phố(Tóc Tiên)
TVTN 18(TVTN 18)
VTV 3(VTV 3)
Một Thoáng Quê Hương(Hồng Nhung)

Xem nghe các tác phẩm khác

 


"MIDLIFE MOMS"
04/11/2006

Xem hnh
Các nhà tài trợ kim cương


Geena Davis có một quyết định trọng đại (had an important decision to make) vào tuổi 46, và quyết định này lại càng có tính cách quan trọng khi bản thân Davis là một diễn viên điện ảnh (movie star): có thai lần đầu tiên trong đời (first-time pregnancy).

Davis là một trường hợp thành công (a success case) trong muôn vàn thất bại (numerous failures) của những phụ nữ ngoài tuổi 40 mới nghĩ đến việc sinh con. Bà đã không gặp trở ngại nào trong suốt thời kỳ thai nghén (she never had one problem during her pregnancy), thậm chí không có đến triệu chứng ốm nghén vào buổi sáng (not one bit of morning sickness). Trước khi sinh một bé gái gần 3 kg, Davis đau đẻ chừng 4 tiếng (she was in labor for about 4 hours) và đối với một phụ nữ ngoài 40, đây là một điều được mô tả là “đáng kinh ngạc” (amazing), cả sự kiện lẫn bản thân trường hợp Davis.

Người Mỹ dùng cụm từ “Midlife Moms”, các bà mẹ vào tuổi giữa đời, để chỉ những phụ nữ ngoài 40 tuổi mới sinh đứa con đầu tiên (a first-time birth). Thường vào lứa tuổi ngoài 40 người phụ nữ chỉ còn khoảng 1% cơ hội thụ thai bằng chính trứng của mình (about a 1 per cent chance of getting pregnant with her own eggs) thế cho nên để bảo đảm kết quả việc thụ thai (to guarantee the fertilization) người ta thường chọn trứng của người cho (opt to use the eggs of donor) và dùng phương pháp thụ thai trong ống nghiệm (in vitro fertilization).

Tuy nhiên, đối với những người không chấp nhận sử dụng trứng của người cho (unwilling to use dornor eggs) giấc mộng có một đứa con vào tuổi xế chiều khó thực hiện hơn nhiều. Bác sĩ Arthur Wisot, một chuyên gia khoa sinh sản (fertility specialist) ở miền Nam California (Southern California), cho rằng “Đây là chuyện mà tôi gặp hằng ngày” (It’s something I confront every day). Một phụ nữ tuổi ngoài 40 (a fortysomething woman) đến gặp ông và nói: “Tôi là Phó chủ tịch một công ty (I’m Vice President of a corparation). Tôi có chồng và thành công trong nghề nghiệp (I’ve got a husband and success in my career). Và bây giờ tôi muốn có một đứa con (And now I want a baby)”.

Bác sĩ Wisot đưa ra một nhận xét: “Thật khó cho những phụ nữ ngoài 40 hiểu được rằng thời gian vẫn tiếp tục qua đi cho dù họ làm mọi điều đúng (time marches on despite everything they’ve done right). Buồng trứng không quan tâm đến việc những việc bạn làm (ovaries don’t care what you’ve done), chúng chỉ biết già đi (they age)”.

Số phụ nữ sinh con sau tuổi 40 (mothers giving birth after 40) tại Mỹ tăng gấp đôi trong một thập kỷ qua (double in the past decade), cụ thể trong năm 2000 có đến 94.000 trường hợp. Có rất nhiều lý do (reasons) để sinh con muộn: có thể là do những quan hệ muộn màng (late relationships), cuộc hôn nhân lần thứ hai (second marriages) nhưng cũng có thể là người phụ nữ sau khi thành công với sự nghiệp vào tuổi ngoài 40 bỗng nhận thấy... “Trời ơi, tôi quên chưa có con!” (Oh my God, I forgot to have a baby!).

Trong cuốn sách mang tựa đề “Sáng tạo một cuộc đời: Người phụ nữ có nghề nghiệp và sự săn lùng con cái!” (In Creating a Life: Professional Women and the Quest for Children) của tác giả Sylvia Ann Hewlett, một nhà kinh tế học (economist), nêu lên những vấn đề quan trọng về những khó khăn khi có thai ngoài tuổi 40 (raising significant questions about the difficulties of getting pregnant after 40).

Bình thường, thời kỳ thụ thai tốt nhất đối với phụ mữ là giữa tuổi 20 và 30 (peak fertility occurs between 20 and 30), sau giai đoạn này tỷ lệ giảm nhanh (drops fast): chỉ còn 20% khả năng sau khi bước vào tuổi 30. Sang đến tuổi 35, tỷ lệ thụ thai là 50% và sau tuổi 40 có đến 95% trường hợp không thể thụ thai.

Nghiên cứu của Hewlett (Hewlett’s survey) đối với 1.168 trường hợp phụ nữ có nghề nghiệp (professional women) còn đưa ra những số liệu cụ thể (specifix figures): 40% số phụ nữ này không có con cái (childless). Trong số không con này, 14% xác nhận tình trạng không con là cố tình (by choice) và như vậy đối với số 86% còn lại đa số nghĩ rằng họ tin tưởng có thể thụ thai vào tuổi ngoài 40 (they were confident they could get pregnant into their 40s) với sự hỗ trợ của y học (because of assisted medicine). Cũng có một số ít chọn giải pháp nhận con nuôi (adopt a child) thay vì tự thân họ bắt đầu một tiến trình dài đằng đẵng của sự sinh con.

Ngoài những thử thách về sinh học (biological challenges), những “Midlife Mons” còn phải đương đầu với những thử thách về tâm lý (psychological challenges). Những đứa con sinh sau đẻ muộn của họ có rất ít cơ hội biết ông bà chúng (their late children unlikely have a chance to know their grandparents), và bản thân những người ngoài tuổi 40 cũng khó có dịp được biết đến cháu của mình (that the 40-plus may not know their grandchildren). Nói khác đi, bố mẹ tuổi ngoài 40 (post-40 parents) conâ rất ít thời gian cho con cái của họ. Một vấn đề khác nữa là các bà mẹ nhận trứng của người cho rồi đây sẽ giải thích cho con của họ như thế nào về xuất xứ của chúng? (Mother who used egg donors wonder what to tell children about where they came from).

Nguyễn Ngọc Chính (Theo kienthucngaynay.vn) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Ln đầu trang
Tin mới cùng chuyên mục
Banking in 2014: bank officials arrested, interest rates slashed
Foreign-currency price fluctuations benefit businesses
Overseas students can choose to stay abroad: Fatherland Front chair
Tiếng Anh từ cuộc sống hằng ngày( English in daily use)
Vai trò của lúa gạo trên thế giới

Bài được đọc nhiều nhất
Vai trò của lúa gạo trên thế giới
Từ vựng tiếng anh thời internet: Spam trap
Tiếng Anh từ cuộc sống hằng ngày( English in daily use)
Cuộc thảm sát tại nước Đức
Ai kiểm soát Internet?

   Chuyển đổi tiền tệ
  Số tiền:
  
  Từ
  
  Thành
  
 
   Từ điển

Tra theo từ điển:


   Bách khoa tòan thư
get info from WikiPedia


 
Tin tức - Quảng cáo - Rao vặt - Diễn đàn về lĩnh vực Bất động sản Việt Nam - HTTP://NHADAT.SANGNHUONG.COM

Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử - Kiến Thức Ngày Nay Online
Số giấy phép: 395/GP-BVHTT, cấp ngày: 18/09/2002. Tổng biên tập: TS Nguyễn Thị Kim Ửng
- Chủ biên: Hàn Tấn Quang
Ghi rõ nguồn 'kienthucngaynay.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Trụ sở tòa soạn: 16 Trần Quý Khóach P.Tân Định Q.1 Tp.HCM
Liên hệ quảng cáo: Công ty TNHH TM - DV Ân Minh - 221/2 Trần Quang Khải P.Tân Định Q.1, Tp.HCM - Điện thoại: (848) 62911952 - Fax: (848) 62911951
Email: kienthucngaynay.vn@gmail.com - Website: www.anminh.com - Facebook: www.facebook.com/TapChiKienThucNgayNay | BẢNG GIÁ QUẢNG CÁO |