Kiến Thức Ngày Nay Online - Tạp chí thông tin Việt Nam - Cập nhật thông tin 24 h | Tin tức | Hồn ma - truyền thuyết và thực tế
   Thời sự
   Kiến thức
   Tư vấn
   Văn hóa & Nghệ thuật
   Multimedia
   Tòa soạn và bạn đọc
   Thư giãn
   Kinh tế

   Các nhà tài trợ vàng


Đại Hồng Phúc
 
 
Nata Hoa Linh
 
 
Tài trợ tạp chí Kiến Thức Ngày Nay
 
 
Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Tây - Ích Tâm Khang
 
 
Công ty Nguyễn Lê - Nước uống tinh khiết NEED

 

   Thành viên xuất sắc
Thành viên tích cực nhất tại diễn đàn:
Người đứng đầu:
zcuanhz (141 bài gửi)

02: teobathe (78 bài gửi)
03: sinnova (44 bài gửi)
04: thanhdat93 (37 bài gửi)
05: cpvdesign (15 bài gửi)
06: bimat (14 bài gửi)
07: longphamdoan89 (10 bài gửi)
08: haily19 (10 bài gửi)
09: Nhatbinh (8 bài gửi)
10: tubinhtran (7 bài gửi)
   Software hữu ích
5 file mới nhất

1. Hacao_guide.pdf bản hướng dẫn sử dụng Hacao
2. My Cyber Friend
3. Arrow Search 2.0
4. Document2PDF Pilot
5. EvID4226Patch20c

Chuyển đến danh mục Files
   Chơi Games Online

9MM


Bắn côn trùng


Johnny lốc xóay


Đào vàng III

Đào vàng III với cách chơi và hình ảnh đẹp hấp dẫn hơn trước nhiều

Bát tiên


Các Game Online khác

   Xem và nghe Online
Vì Em Chính Là Em (Sunsilk Song)(Thu Minh)
Sunlight Dancing(Kitaro)
Yêu phút giận hờn(Trí Hải)
Về miền Tây(Quốc Đại Việt)
Bóng Mây Qua Thềm(Thu Minh)
Giọt lệ tình(Trí Hải)
Chambermaid Swing(Parov Stelar)
Ở trọ(Đang cập nhật)

Xem nghe các tác phẩm khác

 


Hồn ma - truyền thuyết và thực tế
08/12/2006

Xem hnh
Các nhà tài trợ kim cương


Ma là một từ rất thông dụng có mặt trong hầu hết các ngôn ngữ trên thế giới và trong nhiều loại hình nghệ thuật như điện ảnh, văn học, hội họa. Nhưng ma là gì không ai biết rõ, và giáp mặt với ma lại càng hy hữu. Các nhà khoa học khẳng định không có ma quỷ, nhưng những truyền thuyết đầy ắp sự bí ẩn của nó vẫn luôn thu hút sự chú ý của con người.

Đồn rằng lắm kiểu hồn ma

Quan niệm về ma thường phụ thuộc vào từng tôn giáo, chủng tộc và từng người. Có lẽ vì thế mà rất nhiều loại ma được mô tả qua dữ liệu. Ma ở phương Tây được tả khác với ma ở phương Đông. Ma phương tây được quan niệm là những linh hồn của người chết nhưng không muốn an nghỉ mà lang thang ở thế gian.

Người ta cho rằng những hồn ma này chưa thể "thác" được vì còn những công việc dang dở chưa hoàn thành, hoặc cũng có thể là nạn nhân của một oan khuất nào đó chưa được giải nên nán lại để tìm kiếm công lý hoặc trả thù. Đôi khi những con ma là những kẻ phạm nhiều tội ác tày trời, để tránh bị trừng trị dưới địa ngục đã "lưu vong" nơi trần thế.

Những bóng ma thường được mô tả có hình dạng người, là những bóng trắng nhờ nhờ, nửa trong suốt và thường không liên quan đến thế giới vật chất. Chúng có nhiều khả năng đặc biệt như đi xuyên qua tường, nổi trên mặt nước hay bay lượn và biến hình.

Trong văn hóa Á Đông nhất là của người Trung Hoa, con người sau khi chết có thể đầu thai làm kiếp khác (cũng có thể là người, nhưng đôi khi là động vật như chó, mèo...) Nhưng có nhiều linh hồn không muốn tham gia vào cái vòng luân hồi ấy, mà còn "vướng nợ trần của kiếp trước" (gần giống với quan niệm phương Tây) nên phiêu du nơi trần thế.

Dưới con mắt của người Trung Hoa thì có rất nhiều loại ma như ma đói, ma rừng, ma xó, ma trơi...Nói chung ma có khả năng biết tất cả những gì người sống nghĩ, có khả năng biết được những việc đã, đang và sắp xảy ra. Cũng có những loại ma hiền lành (ma chuyên giúp đỡ người), nhưng cũng có loại ma ác (chuyên hại người bằng những trò gian ác).

Vậy ma là gì? Chúng có đời sống ra sao?

Người ta quan niệm rằng, ma không có cơ thể sống như con người. Chỗ ở của ma theo nhiều người là âm phủ, địa ngục nhưng đôi khi ma có thể vương vất ở những nơi tối tăm, vắng vẻ trên trần thế. Dân gian Trung Hoa cho rằng đa số ma sợ ánh sáng mặt trời và các thần thánh.

Vì thế, đề trừ ma người ta thường dùng các loại bùa và dấu hiệu như bát quái, máu chó, cây dâu... để trừ ma. Người Trung Hoa cổ cho rằng chỉ có một số người có "căn" (khả năng đặc biệt) mới có thể tương tác được với hồn ma trong các buổi lễ như lên đồng.

Trên thế giới đã có nhiều người tìm cách chụp hình những con ma như nhà khoa học William Mummler (Hoa Kỳ) đã chụp bức ảnh đầu tiên về con ma ngay sau khi con người phát minh ra máy ảnh. Mới đây nhà địa chất Henry Silanov (Nga) đã tuyên bố phát minh ra loại máy ảnh đuợc cho là "chụp hình được ma".

Cả 2 ông đều có những bộ sưu tập ảnh ma của mình. Tuy nhiên, đó chỉ là một trong hàng ngàn, vạn những câu chuyện mà người ta cho rằng "ăn theo" sụ nổi tiếng của hồn ma, và vì thế chẳng ai buồn kiểm chứng lại. Dù sao thì đó cũng là những câu chuyện vô thưởng, vô phạt chứ không nhiều tác hại như những trò bói toán, đồng cốt.

Những truyền thuyết mù mờ kèm theo sự thêu dệt của con người một cách quá đà về ma quỷ đã làm nảy sinh những tiêu cực mê tín dị đoan lợi dụng để lọc lừa trục lợi. Nhiều công trình nghiên cứu đã khẳng định, những "nhân chứng" nhìn thấy ma, nghe thấy tiếng ma đều là do ảo giác của âm thanh và hình ảnh (những hiệu ứng đó xuất hiện trong những điều kiện đặc biệt của tự nhiên), vì thế, những người "gặp" ma thường là trẻ em, người già (thường sống ở vùng nông thôn, hạn chế về nhận thức) và nhất là những người mắc các chứng tâm thần hoang tưởng.

Ích lợi của ma

Những truyền thuyết của ma tưởng như chỉ là giải trí, thế nhưng trong thực tế, nhiều dịch vụ kiếm bộn tiền (một cách lành mạnh chứ không phải trò mê tín dị đoan) nhờ ăn theo chuyện này. Một trong những lễ hội nổi tiếng liên quan đến hồn ma là lễ hội Halloween. Theo truyền thuyết bắt nguồn từ văn hóa của người Celt cổ ở châu Âu, ngày 31/10 là thời điểm kết thúc mùa hè, chấm dứt mùa của sự sống dương gian.

Chuyện kể rằng vào ngày này những hồn ma vất vưởng chết trong năm đó sẽ trở lại trần thế tìm một người nào đó mà nhập xác để được tồn tại sau khi chết. Người sống không ai muốn bị ma bắt hồn nên đến tối ngày 31/10 họ tắt đèn, tắt bếp lửa để cho nhà cửa lạnh lẽo như cõi âm. Họ còn mặc quần áo giả trang cho lẫn lộn với đám ma quỷ và khua động khắp xóm làng để đuổi tà ma.

Để chuẩn bị cho ngày này, người ta nô nức bán mua những sản phẩm liên quan đến ma như phù thủy mũi nhọn hoắt ôm cán chổi, hình những con ma, con dơi...Các siêu thị, các cửa hàng bách hóa tràn ngập những loại y phục như mặt nạ quỷ nhe nanh, ma cà rồng miệng bê bết máu v..v...

Thông thường tại Hoa Kỳ, lễ Halloween hàng năm được xếp vào lễ hội lớn nhất nhì của năm và thu hút được rất nhiều người tham gia, đặc biệt là trẻ em. Nó đem lại lợi nhuận lên đến gần  50 triệu USD tiền sản phẩm và dịch vụ cho các cửa hàng. Có thể coi lễ hội Halloween là lễ hội thu nhập lớn nhất nhờ vào ma quỷ.

Từ xa xưa, ma quỷ còn là một nguồn cảm hứng cho con người trong lĩnh vực văn học. Tác phẩm Liêu trai chí dị của nhà văn Bồ Tùng Linh viết toàn về những chuyện đời sống của ma quỷ, cho đến tận ngày nay vẫn được bạn đọc đón nhận. Người ta thống kê trong cuốn Harry Porter, một cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại, có tời hàng trăm nhân vật là ma quỷ.

Dòng phim kinh dị hay còn gọi là phim ma đang mang lại nhiều giải thưởng cũng như tiền bạc cho các nhà làm phim ( Điển hình là The Ghost của đạo diễn Jerry Zacker, giành được nhiều giải thưởng năm 1991). Ngày nay, người ta xây dựng nhiều nhà bảo tàng, khu lưu niệm, thậm chí có tổ chức những tour du lịch cho khách tham quan và tìm hiểu về ma quỷ.

Không biết ma quỷ thế nào, nhưng rõ ràng chúng mang lại không ít lợi ích cho con người. Nào là trò giải trí cho con trẻ, là nguồn cảm hứng sáng tác cho các nghệ sĩ, và là nguồn thu không nhỏ cho ngành du lịch ở một số nước. Ai bảo rằng ma quỷ không có ích?

Đức An (Theo http://tintuconline.vietnamnet.vn) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Ln đầu trang
Tin mới cùng chuyên mục
Nhà sư được ướp xác ở Mông Cổ có thể chưa chết
Khôi phục tượng pharaoh sau 3.200 năm
"Bông hoa xác chết" sắp nở
Phát hiện hóa thạch voi ma mút con 25.000 năm tuổi
800 con kiến sẽ được đưa vào vũ trụ

Bài được đọc nhiều nhất
Học trò lớp 7 tính hộ NASA về ngày tận thế 13/4/2036
9 câu chuyện khoa học sexy nhất 2006
Người sinh học
KHÍ TRONG PHONG THUỶ
Hành tinh ngoài Hệ Mặt trời giống Trái Đất

   Chuyển đổi tiền tệ
  Số tiền:
  
  Từ
  
  Thành
  
 
   Từ điển

Tra theo từ điển:


   Bách khoa tòan thư
get info from WikiPedia


 
Tài trợ Tạp chí Kiến Thức Ngày nay

Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử - Kiến Thức Ngày Nay Online
Số giấy phép: 395/GP-BVHTT, cấp ngày: 18/09/2002. Tổng biên tập: TS Nguyễn Thị Kim Ửng
- Chủ biên: Hàn Tấn Quang
Ghi rõ nguồn 'kienthucngaynay.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Trụ sở tòa soạn: 16 Trần Quý Khóach P.Tân Định Q.1 Tp.HCM
Liên hệ quảng cáo: Công ty TNHH TM - DV Ân Minh - 221/2 Trần Quang Khải P.Tân Định Q.1, Tp.HCM - Điện thoại: (848) 62911952 - Fax: (848) 62911951
Email: kienthucngaynay.vn@gmail.com - Website: www.anminh.com - Facebook: www.facebook.com/TapChiKienThucNgayNay | BẢNG GIÁ QUẢNG CÁO |