Kiến Thức Ngày Nay Online - Tạp chí thông tin Việt Nam - Cập nhật thông tin 24 h http://kienthucngaynay.info/am/

Bước ra biển lớn
09/11/2006 | In ra | Đóng cửa sổ này

Đã đến lúc chúng ta bước ra biển lớn. (Tranh minh họa)
Đã đến lúc chúng ta bước ra biển lớn. (Tranh minh họa)
Cảm nhận của nhà sử học Dương Trung Quốc ở thời điểm Việt Nam đang hội tụ đủ điều kiện và vị thế để bước ra thế giới. Dưới góc nhìn lịch sử, ông ví von dường như đã có thời gian dài chúng ta sợ...biển. Nhưng giờ đây, chúng ta hãy "quay nhìn ra biển", hội nhập chính là ra biển cả.

Những ngẫu nhiên tạo nên cảm giác một vận hội đối với dân tộc Việt Nam. Thời điểm Việt Nam gia nhập WTO cũng đúng dịp Việt Nam đăng cai APEC 2006 với những chuyến thăm chính thức của các nguyên thủ đại diện cho các nền kinh tế lớn nhất như Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc...đến Việt Nam. Đây cũng là thời điểm nhiều khả năng hơn bao giờ hết, Việt Nam sẽ trở thành Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liêp Hiệp Quốc...Tất cả lại được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khái quát lại trong một hình ảnh rất hào sảng : "Cả Dân tộc bước ra biển lớn".


Cũng lúc này, Quốc hội bàn về Luật Biển. Việt Nam còn diện tích biển ngoài đất liền lên tới gần 1 triệu km2 chứa đựng biết bao tài nguyên. Mới thống kê những đóng góp của hai ngành dầu khí và thuỷ sản, hay liệt kê ra tiềm năng của ngành đóng tàu, khai thác cảng biển hoặc khai thác tiềm năng kinh tế, du lịch từ các đảo lớn như Côn Lôn, Phú Quốc...cũng hứa hẹn những triển vọng tốt đẹp một khi chúng ta "bước ra biển lớn".


Chúng ta hiện có hơn 3260km bờ biển với hai đầu của đất nước là hai vịnh lớn: Vịnh Bắc Bộ (khoảng 126.250km2) ở phía Đông Bắc và Vịnh Thái Lan (293.000km2) ở phía Tây Nam, trong đó có khoảng 2800 đảo lớn nhỏ với tổng diện tích 1.720km2 với 66 đảo có gần 180.000 dân sinh sống...


Vậy nhưng, như tham luận của nhiều đại biểu Quốc hội, đến nay chúng ta mới xây dựng luật biển thì quả là quá ...chậm.


Chợt nghĩ lại mà giật mình, với một quốc gia nằm trải dài trên biển cả, ngay trên một tuyến đường hàng hải truyền thống nối từ Thái Bình Dương sang Ấn Độ Dương, mà dấu tích của những con tàu đắm và các cuộc khai quật khảo cổ học đáy biển gần đây là một minh chứng, mà dường như dân tộc ta đã từng là một dân tộc... sợ biển.


Biển cả đối với dân tộc ta trong quá khứ không chỉ là nơi các cơn bão tràn đến mà còn là mối đe doạ của giặc giã. Không chỉ ba lần quân dân Đại Việt từ thời Ngô Vương Quyền rồi Lê Đại Hành và Trần Hưng Đạo lần lượt đánh hết giặc Nam Hán đến giặc Tống rồi giặc Nguyên Mông...mà gần như đã ăn vào tiềm thức của cư dân vùng biển nước ta cái nạn Giặc Tàu ô. Một quốc gia như vậy với người dân có rất nhiều kinh nghiệm vùng vẫy với sông nước và biển cả mà chưa từng có nổi một hạm đội duyên hải chứ đừng nói tới viễn dương.


Năm 1919, ông Bạch Thái Bưởi đóng được một con tàu chạy hơi nước đi từ cảng Hải Phòng cập cảng Sài Gòn đã được coi là kỳ tích làm nức lòng dân tộc Việt Nam thuở mất nước.. Rồi trong suốt những cuộc chiến tranh vệ quốc của thế kỷ XX, từ những tàu chiến của thực dân Pháp cập cảng Sài Gòn hay cảng Hải Phòng khởi đầu cho cuộc chiến tranh xâm lược cho đến những hoả lực hải quân Hoa Kỳ trong cuộc chiến tranh phá hoại cũng như những chiến dịch phong toả các cảng biển miền Bắc bằng bom mìn... đã gieo vào tâm thức người dân rằng biển cả là nơi mang đến những mối đe doạ ngày một nặng nề.


Đến mức mà một quốc gia có bờ biển dài rộng với tất cả các đô thị lớn đều nằm dọc kề bờ biển mà sau ngày thống nhất (1976) chúng ta cố đưa vào vận hành một con tàu khách hiện đại nối Hải Phòng với Thành phố Hồ Chi Minh mà chẳng bao lâu sau, mọi người lại lội lên bờ mà đi ô tô, tàu hoả hay sang hơn là máy bay...


Phải đến những năm Đổi mới, với tài nguyên dầu khí cất từ biển lên như dòng sữa nuôi sống đất nước trong những ngày khó khăn, trên con đường mở cửa ra bên ngoài thì những cảng biển mới trở nên đắc đụng... Từ chân trời hội nhập, biển cả mới hiện lên ánh bình minh cho sự phát triển đất nước. Chiến lược hướng ra biển hình thành ngày càng rõ nét với tất cả những tiềm năng, hiệu quả và những thử thách... Dầu khí tiếp tục tiếp thêm sinh lực cho đất nước, cho dù chương trình đánh bắt xa bờ chưa là thành tựu nhưng ngành thuỷ sản vẫn mang lại một nguồn lực dồi dào, các bến cảng lớn được mở mang cùng công nghệ đóng tàu đang tăng trưởng mạnh mẽ...


Đã lâu, có một nhà nghiên cứu nước ngoài nheo mắt nhìn tấm bản đồ thế giới hỏi tôi :"Bạn thấy đất nước Việt Nam của bạn giống cái gì?". Đã ăn sâu vào tiềm thức nên tôi trả lời "như sách giáo khoa" :"Nước tôi cong cong giống hình chữ S". Anh bạn nước ngoài lại đưa ra nhận xét khác :"Nước Việt Nam các bạn rất giống...một anh nhà quê, đường biên giới với phương Bắc tựa như đội cái nón ở trên đầu. Và trên đầu nó là cả một lục địa không  lồ, một nền văn minh vĩ đại cũng lại là một sự bành trướng tiềm tàng. Ở phương Tây có ông thần Atlá một mình ghé vai vác quả địa cầu. Còn Việt Nam cũng còng mình mà chịu tải của cái lục địa khổng lồ Trung Hoa. Nó cong nên nó không gẫy và đến lúc không thể chịu đựng được nữa thì nó lại bật dậy giống cái lò xo.


Có lẽ vì cái hệ luỵ lịch sử ấy mà để tồn tại, anh lực điền ấy phải quay lưng ra biển để ôm chặt lấy lục địa láng giềng là Đông Nam Á. Tồn tại đã là vĩ đại, nhưng với thời đại này, Việt Nam hãy quay nhìn ra biển. Đằng sau quay, với hiệu lệnh ấy Viêt Nam sẽ nhìn thẳng ra biển cả với cả một chân trời mênh mông..."


Hội nhập chính là hướng ra biển cả. Công cuộc Đổi mới chính là sự xoay chuyển để hôm nay "Cả dân tộc ra biển lớn". 


8/11/2006URL của bản tin ny::http://kienthucngaynay.info/am//modules.php?name=News&file=article&sid=3755

© Kiến Thức Ngày Nay Online - Tạp chí thông tin Việt Nam - Cập nhật thông tin 24 h contact: kienthucngaynay@kienthucngaynay.info