Kiến Thức Ngày Nay Online - Tạp chí thông tin Việt Nam - Cập nhật thông tin 24 h http://kienthucngaynay.info/am/

Hòa đàm thất bại, pháo kích tiếp diễn ở đông Ukraine
02/02/2015

Sau khi cuộc đàm phán giữa chính phủ Ukraine và phe ly khai thân Nga hôm 31/1 lâm vào bế tắc, chiến sự ở đông Ukraine tiếp tục leo thang với những trận pháo kích không ngừng nhằm vào thành phố Donetsk.

Hai dân thường tử nạn trong một cuộc pháo kích vào thành phố Donetsk ngày 31/1 (Ảnh: Sky News)

Hãng tin RT ngày 1/2 đưa tin các đợt pháo kích vào thành phố Donetsk, đông Ukraine xảy ra không ngừng kể từ sau khi cuộc đàm phán nhằm tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho vấn đề Ukraine tại Minsk (Belarus) thất bại một ngày trước đó.

Các lãnh đạo của phe ly khai cho biết, chỉ riêng đêm 31/1, đạn pháo rơi vào các khu dân cư ở Donetsk đã làm ít nhất 3 dân thường thiệt mạng và 14 người khác bị thương. Phe ly khai cũng cáo buộc quân đội chính phủ Kiev chiếm đóng 2 làng phía tây bắc thành phố này đã thực hiện các cuộc pháo kích trên, làm hơn 20 dân thường chết trong 24 giờ qua.

Giữa lúc đó, xung đột giữa quân đội Kiev và các lực lượng ly khai ở tiền tuyến vẫn tiếp diễn. Chính phủ Ukraine cho biết trong 24 giờ qua quân đội nước này đã có 13 binh sĩ thiệt mạng, trong khi phe đối lập từ chối đưa ra con số thương vong.

Cũng theo RT, Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) ngày 1/2 đã kêu gọi các bên xung đột ở Ukraine tiếp tục nỗ lực để đạt được một thỏa thuận ngừng bắn sau cuộc đàm phán bất thành ở Minsk. 

Kiev cho rằng phe đối lập đã không đủ thiện chí khi không cử các quan chức cấp cao tham dự cuộc gặp. Ngược lại, lực lượng ly khai cho biết không thể đàm phán khi quân đội chính phủ vẫn tiếp tục nã pháo vào khu vực do lực lượng này chiếm đóng.

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, ít nhất 5000 người đã thiệt mạng từ khi nội chiến ở đông Ukraine bùng nổ vào tháng 4/2014. Xung đột ở Ukraine cũng là nguyên nhân làm cho quan hệ Nga-phương Tây rơi vào tình trạng căng thẳng nhất kể từ sau Chiến tranh lạnh.URL của bản tin ny::http://kienthucngaynay.info/am//modules.php?name=News&file=article&sid=66966

© Kiến Thức Ngày Nay Online - Tạp chí thông tin Việt Nam - Cập nhật thông tin 24 h contact: kienthucngaynay@kienthucngaynay.info