Kiến Thức Ngày Nay Online - Tạp chí thông tin Việt Nam - Cập nhật thông tin 24 h http://kienthucngaynay.info/am/

IS rút khỏi đông bắc thành phố lớn nhất Syria
10/02/2015

Nhà nước Hồi giáo (IS) rút chiến binh và vũ khí khỏi khu vực phía đông bắc thành phố Aleppo, sau khi thất bại trước lực lượng người Kurd và các nhóm vũ trang tại những nơi khác ở Syria.

Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS). Ảnh: The Guardian

IS rút chiến binh và một số vũ khí khỏi một số ngôi làng ở khu vực phía đông bắc Aleppo nhưng chưa hoàn toàn rút khỏi khu vực. Cư dân và các nhà hoạt động ở Aleppo cho biết họ nhìn thấy đoàn xe của IS sơ tán khỏi một số làng nhỏ ở đông bắc thành phố này và hướng về phía đông. "Có những ngôi làng bị bỏ hoang trong vài ngày qua", Reuters dẫn lời Abdullah Samer al Mashour, một cụ già người địa phương thuộc bộ tộc Mashhour nói.

"Đây không phải là rút lui hoàn toàn mà là rút lui có chiến thuật", lãnh đạo của một nhóm nổi dậy tại Syria cho biết. Các nhóm nổi dậy khác chưa chiếm các khu vực IS đang rời bỏ vì IS chưa hoàn toàn rút quân, ông nói thêm.

Tuy nhiên, ông cho rằng IS dường như đang chuẩn bị cho một đợt rút quân lớn hơn, và kể lại nhóm cực đoan thậm chí còn phá hủy một tiệm bánh ở thị trấn al-Bab, cách Aleppo khoảng 40 km về phía đông bắc.

"Họ vẫn còn ở đó, nhưng họ rút hết các chiến binh nước ngoài, vũ khí hạng nặng và thay đổi vị trí", một chỉ huy của nhóm vũ trang giấu tên nói.

Theo Nhóm Giám sát Nhân quyền Syria, IS rút quân từ Aleppo về để củng cố đội hình nhằm chống lại lực lượng người Kurd và các nhóm đối lập đồng minh Syria ở phía đông. Từ sau chiến thắng ở Kobani, những nhóm này nắm thế chủ động và tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào IS.

"Mặt trận đã mở rộng", Rami Abdulrahman, người điều hành nhóm quan sát nói và cho biết thêm IS vẫn còn kiểm soát khu vực rộng lớn ở tỉnh Aleppo.

Người đứng đầu của một trong những nhóm đối lập đồng minh Syria có tên Abu Issa cho biết họ đang phối hợp cùng người Kurd để đánh đuổi IS ra khỏi Tel Abyad, một thị trấn phía đông Kobani tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Aleppo là thành phố lớn nhất Syria. Khu vực đông bắc thành phố này là rìa phía tây của vùng lãnh thổ IS chiếm đóng ở Syria và Iraq, sau khi các chiến binh cực đoan giành quyền kiểm soát Mosul của Iraq hồi năm ngoái.

IS tháng trước hứng chịu thất bại lớn đầu tiên tại Syria kể từ mùa hè năm ngoái. Nhóm cực đoan bị lực lượng dân quân người Kurd cùng các cuộc không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu đẩy lui khỏi Kobani. Lực lượng chính phủ Syria cũng tiến hành một chiến dịch riêng biệt, gây tổn thất cho nhóm này trong thời gian gần đây.

ban-do2-6040-1423451103.jpg

Những vùng lãnh thổ màu là vùng IS tuyên bố hiện diện hoặc kiểm soát. Phần màu xám do người Kurd nắm giữ. Đồ họa: BBCURL của bản tin ny::http://kienthucngaynay.info/am//modules.php?name=News&file=article&sid=67022

© Kiến Thức Ngày Nay Online - Tạp chí thông tin Việt Nam - Cập nhật thông tin 24 h contact: kienthucngaynay@kienthucngaynay.info