Kiến Thức Ngày Nay Online - Tạp chí thông tin Việt Nam - Cập nhật thông tin 24 h http://kienthucngaynay.info/am/

Tạp chí Thế giới mới số 681 có bài “Quyển sổ rùng rợn” tại mục “1.001 chuyện từ Internet”. ...
16/06/2006

Ông Phạm Phú Định, Q3, TPHCM: Tạp chí Thế giới mới số 681 có bài “Quyển sổ rùng rợn” tại mục “1.001 chuyện từ Internet”. Trong bài này ta đọc được đoạn sau đây: “Ngay trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai, đã từng có một số tên trùm Đức quốc xã dùng da của các nạn nhân ở Holocaust để bọc sổ sách.” Xin vui lòng cho biết Holocaust nằm ở đâu trên nước Đức hay là ở một nước nào khác.


Trả lời: Holocaust không phải là một địa danh mà là một danh từ chung, có nghĩa gốc là việc thiêu đốt các vật tế thần hàng loạt, rồi nghĩa bóng đốt các vật tế thần hàng loạt, rồi nghĩa bóng là sự huỷ diệt hàng loạt, sự tàn sát dã man, rùng rợn. Về sau nó còn được dùng với chữ “h” hoa (H) để chỉ việc tàn sát người Do Thái hàng loạt của Đức Quốc xã vào những năm 1930 và 1940 của thế kỷ trước. Vì chữ đầu (là chữ “h”) của danh từ này (holocaust) được viết hoa (thành Holocaust) nên tác giả mới tưởng đây là một địa danh mà diễn đạt thành “các nạn nhân ở Holocaust”. Thực ra thì đây là “các nạn nhân của cuộc đại tàn sát người Do Thái mà bọn Đức quốc xã tiến hành trước và trong Thế chiến II”.


 URL của bản tin ny::http://kienthucngaynay.info/am//modules.php?name=News&file=article&sid=681

© Kiến Thức Ngày Nay Online - Tạp chí thông tin Việt Nam - Cập nhật thông tin 24 h contact: kienthucngaynay@kienthucngaynay.info