Kiến Thức Ngày Nay Online - Tạp chí thông tin Việt Nam - Cập nhật thông tin 24 h http://kienthucngaynay.info/am/

Lưu lạc 25 năm vì lên nhầm xe buýt
09/02/2007

Năm 1982, chiếc xe buýt định mệnh đã đưa bà Jaeyana Beuraheng - người phụ nữ nông dân chỉ biết nói duy nhất thổ ngữ Yawi của miền nam Thái - thẳng tiến tới Chiang Mai, thay vì tới Malaysia như dự tính.

Hoảng hốt trước sự nhộn nhạo của phố xá trong lần đầu ra tỉnh, bà Beuraheng cứ thế dò dẫm bước lên xe bất chấp việc không biết một tiếng Thái bẻ đôi để đọc chỉ dẫn.

Ở Chiang Mai, người phụ nữ khốn khổ đã phải hành nghề ăn xin để sống qua ngày. Cứ thế suốt 5 năm trời, cho đến năm 1987, bà bị cảnh sát bắt vì nghi ngờ là dân nhập cư trái phép. Họ gửi Beuraheng đến trung tâm tiếp nhận người lang tháng sau khi hết cách xác định tên tuổi, xuất thân của bà lão hỏi gì cũng lắc đầu quầy quậy.

Cho đến cuối tháng trước, tình cờ có 3 sinh viên cùng làng đến thực tập ở Trung tâm. Họ trò chuyện với bà Beuraheng bằng thứ tiếng Yawi hóc búa và mang đoạn kết có hậu cho bà lão héo hắt già nua: hiện tại, bà đang an dưỡng với 8 người con sau 25 năm xa cách.URL của bản tin ny::http://kienthucngaynay.info/am//modules.php?name=News&file=article&sid=9354

© Kiến Thức Ngày Nay Online - Tạp chí thông tin Việt Nam - Cập nhật thông tin 24 h contact: kienthucngaynay@kienthucngaynay.info